Công cụ tạo USB Boot chuẩn UEFI và Lagacy

29/03/2017

Rufus có lẽ không còn xa lạ với những ai tạo USB Boot. Bạn có thể dùng nó để ghi file ISO ra USB. Tạo thiết bị cứu hộ rồi cài Win đều được hết. Không những áp dụng tạo USB Boot cài Win mà còn cho cả hệ điều hành Linux. Công cụ này hỗ trợ cho mọi máy tính đời cũ, đời mới nên bạn không lo lỗi phát sinh. Phần mềm Rufus hoàn toàn miễn phí, có cả phiên bản cài đặt và Portable. Bạn copy vào USB để làm được ở mọi lúc mọi nơi. Tất nhiên, cách sử dụng thì đơn giản, chỉ vài bước chọn là bạn đã hoàn thành.ãy cùng mình trải nghiệm công cụ Rufus này.

Rufus được nhiều trang công nghệ trong và ngoài nước viết đánh giá. Nó đã giành được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực tạo usb boot có chức năng khởi động. Nghĩa là không cần dùng tới cách ghi đĩa như ngày trước nữa, mọi thứ được tích hợp trong USB.
So với cách ghi đĩa CD/DVD thì phương pháp này có nhiều lợi ích hơn. Máy tính PC hay Laptop thì ổ đĩa có thể có hoặc không, còn cổng USB thì máy nào cũng có. Sẽ ra sao khi bạn mang đĩa cài win hay cứu hộ hệ thống, trong khi máy đó không có ổ đĩa ?. Lúc ấy bó tay chứ làm gì được nữa. Với USB thì không, kết nối nhanh, tiện dụng, nhỏ gọn mang theo bên mình.
Tạo USB Boot có nhiều điều hay ho hơn nhiều. Kể đến như có thể xoá, tạo mới, tốc độ ghi nhanh, ổn định lâu dài, không lo bị hỏng file như khi đĩa xước. Thay vì mỗi bản ISO cần 1 đĩa thì khi dùng xong, bạn Format USB đi và ghi bản khác ra rất đơn giản. Chỉ với 1 chiếc USB, bạn làm được nhiều hơn là chỉ đơn thuần lưu trữ dữ liệu.
 
Rufus sẽ cần thiết khi nào ?
Tạo USB có chức năng khởi động, cài WIndows, Linux.
Không yêu cầu cấu hình máy tính đang dùng.
Miễn phí, dễ sử dụng.
Chạy ngay không cần cài đặt.
 
Làm thế nào để tạo USB Boot với Rufus ?
Hiện nay có nhiều công cụ để tạo USB khởi động. Tuy nhiên, mình đã gặp phải trường hợp không nhận USB khi kết nối với máy tính. Hình như là main đời cũ, không theo chuẩn UEFI mà lại là Legacy nên mới xảy ra tình cảnh như này.
 
Trước khi bắt tay vào cách tạo usb boot thì bạn cần tải đồ nghề về máy tính. Có 2 phiên bản cho bạn lựa chọn là bản yêu cầu cài lên máy tính; bản chạy ngay không cần cài.
Mở phần mềm Rufus lên, bạn sẽ thấy giao diện như hình bên dưới:
Xem chừng cũng khá đơn giản, mọi cài đặt trên một cửa sổ duy nhất. Bạn thực hiện theo trình tự từ trên xuống dưới, cụ thể như sau:
Chọn thiết bị USB.
Chọn kiểu file hệ thống, phân vùng.
Nên để là NTFS nhé.
Đặt tên cho thiết bị USB Boot này.
Nhấn chọn Quick Format nếu muốn định dạng nhanh USB này.
Đánh dấu vào ô Creat a bootable disk uisng. Chọn tới file ISO Windows, Linux bạn muốn sử dụng.
Nhấn Start để bắt đầu ghi file ISO ra USB.
rufus_en.png
Khi hoàn thành sẽ có phần mềm thông báo để bạn biết và ngắt USB khỏi máy tính. Nhìn chung, nếu bạn đang có ý định tạo USB Boot chuẩn UEFI và Lagacy thì nên dùng Rufus. Xét về tốc độ cũng như ổn định lâu dài thì nó hơn hẳn chương trình tương tự khác. Hãy cho mọi người biết cảm nhận của bạn sau khi trải nghiệm phần mềm tuyệt vời này nhé.