Gia Lai khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch Covid-19

31/01/2021

(GLO)- Tính đến chiều 31-1, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 trường hợp có mẫu xét nghiệm dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch

Khẩn trương truy vết
 
5 trường hợp ghi nhận dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2 đều cư trú tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa; trong đó, trường hợp chị T.T.H.T. (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc với bệnh nhân 1612 ở tỉnh Hải Dương.
 
Ngày 17-1, chị T. đi cùng chồng là H.L.H. (SN 1987) đến tỉnh Hải Dương và sau đó đi Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách bằng ô tô. Ngày 18-1, chị T. đi cùng xe với bệnh nhân 1612. Đến ngày 20-1, chị cùng chồng đón xe Khang Kiên BKS 34B-1402 từ Hải Dương về Gia Lai. Khoảng 4 giờ ngày 21-1, vợ chồng chị T. xuống xe ở ngã ba Chư Sê rồi tiếp tục đi xe đò tuyến Krông Pa về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, chị T. đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và đi chợ Bình Lợi (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa); anh H. có đi dự đám cưới tại nhà anh Lê Văn Tiến (tại xã Ia Trok, huyện Ia Pa).
3 trường hợp dương tính còn lại gồm: bà T.T.M. (SN 1954, là mẹ của anh H. đã ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2); trường hợp N.M.T. (SN 1993, trú tại 15A  Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) là hàng xóm ở gần nhà của gia đình anh H; trường hợp Rơmah H. (SN 1986, trú tại xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) có dự đám cưới tại nhà anh Lê Văn Tiến (xã Ia Trok, huyện Ia Pa). Hiện 5 công dân nói trên đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa với tình trạng sức khỏe tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, ho, khó thở, chưa ghi nhận các triệu chứng khác.
 
Các trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp trên đang được cơ quan chức năng phối hợp xác minh, sàng lọc, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu lần 2 của 5 trường hợp trên và đã gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm kiểm chứng và khẳng định.
 
Ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế-cho biết: “Ngay sau khi nắm thông tin dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh đã huy động lực lượng cán bộ y tế dự phòng xuống địa bàn tiến hành truy vết, cách ly, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca bệnh. Khi đã phát hiện ca bệnh, lực lượng chức năng sẽ tiến hành khoanh vùng, dập dịch để tránh lây lan. Đến thời điểm hiện tại, các ca ghi nhận dương tính đã được cách ly, điều trị. Sở Y tế đã cử 2 bác sĩ hồi sức cấp cứu và 2 điều dưỡng viên hỗ trợ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa trong vấn đề điều trị bệnh nhân. Với phương châm “4 tại chỗ”, chúng tôi chủ động tăng cường nhân lực cũng như trang-thiết bị, máy móc cho các địa phương, đảm bảo điều trị bệnh nhân tại chỗ, tránh di chuyển lên tuyến trên”.
 
Không chủ quan, hoang mang 
 
Nhằm đảm bảo an toàn phòng-chống dịch, an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai) đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh hỗ trợ huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa tiến hành truy vết: đồng thời hỗ trợ vật tư, trang-thiết bị phòng hộ cho Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa.
 
Tại cuộc họp trực tuyến với 17 huyện, thị xã, thành phố để triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch ngày 30-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Các lực lượng khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ và triển khai cấp bách các biện pháp phòng-chống; nâng cao tinh thần chống dịch quyết liệt đảm bảo trực tác chiến 24/24 giờ. Có dịch nhưng chúng ta tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, xáo trộn và hết sức bình tĩnh ứng phó; có phương án chống dịch sát với tình hình thực tế và áp dụng biện pháp cao nhất.
 
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thông tin và khai báo y tế người dân vào thị xã
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thông tin và khai báo y tế người dân vào thị xã Ayun Pa. Ảnh: Quang Tấn

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế phải nắm rõ các quy định, văn bản và khẩn trương hướng dẫn kịp thời khẩn cấp. Đây là trận chiến lâu dài nên bình tĩnh và phân bổ lực lượng đảm bảo chung tay chống dịch hiệu quả. Các địa phương bám sát phương châm “4 tại chỗ”. Ban Chỉ đạo của tỉnh tiếp tục rà soát phương án hiện nay và dự phòng cấp độ cao hơn trong phòng-chống dịch. 17 huyện, thị xã, thành phố cần rà soát phương án ứng phó với cấp độ của mình và dự lường tình huống có ca dương tính để không bị động, lúng túng trong ứng phó.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng ổ dịch, điểm nóng cần tập trung nhân lực, vật lực để hỗ trợ, khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch, truy vết thần tốc là thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa và mở rộng ra với huyện Krông Pa, Chư Sê, Phú Thiện. CDC Gia Lai cần khẩn trương truy vết, tổ chức lấy mẫu khẩn cấp ưu tiên cho huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa.
 
Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương phối hợp với lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh rà soát và ổn định thị trường, dự nguồn và tiếp ứng khi cần thiết; không để xảy ra tình trạng bất ổn, gây xáo trộn, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết trong dịp Tết.
 
Thực hiện nghiêm các quy định về phòng-chống dịch
 
Để đảm bảo công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch Covid-19, chiều 31-1, UBND tỉnh yêu cầu những người đã đi và đến quán cà phê Linh Nhi (xã Kim Tân) và quán Gió Chiều (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) từ ngày 28-1-2021 đến nay khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đường dây nóng: 0919128577 (gặp bác sĩ Xuân-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm Covid-19.
Trong ngày đầu tiên thực hiện phong tỏa toàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, theo đánh giá chung, hầu hết người dân và các cơ sở kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định về phòng-chống dịch. Người dân nêu cao tinh thần tự giác, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Nhiều cơ sở kinh doanh, quán cà phê, hàng ăn đã đóng cửa. Những hàng quán còn mở cửa thì chỉ bán cho khách mang về; đồng thời, bố trí nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng, giữ khoảng cách 2 m theo quy định.
 
Chị Ngô Thị Thanh Trúc-chủ quán cà phê Gosh (168 Trần Hưng Đạo, thị xã Ayun Pa) cho biết: “Từ ngày 30-1, khi có thông tin về ca nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn, tôi chỉ bán đem về hoặc mang đến cho khách hàng có nhu cầu. Quán cũng bố trí nước rửa tay sát khuẩn ngay cửa ra vào để đảm bảo an toàn phòng dịch. Lượng khách đến quán trong thời điểm này giảm đáng kể, nhân viên phục vụ cũng được cắt giảm từ 4 người xuống còn 2 người để đảm bảo quy định phòng-chống dịch”.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, anh Phạm Thanh Hoàng-chủ đại lý xe máy Quỳnh Lâm (197 Trần Hưng Đạo) đã đóng cửa cơ sở kinh doanh. Hiện cơ sở đã cho 7 nhân viên tạm thời nghỉ việc để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Với mỗi nhân viên, anh Hoàng hỗ trợ 100.000 đồng/ngày trong suốt thời gian tạm nghỉ. Anh cũng bày tỏ hy vọng dịch sẽ nhanh chóng được khống chế để có thể mở cửa cơ sở trở lại, tạo thu nhập ổn định cho cả gia đình và nhân viên.
 
Các cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 25 (đoạn giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa với huyện Phú Thiện) nêu cao tinh thần túc trực xuyên đêm để chống dịch
Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 25 (đoạn giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa với huyện Phú Thiện) nêu cao tinh thần túc trực xuyên đêm để chống dịch. Ảnh: Quang Tấn

 
Tại các vị trí chốt chặn dẫn vào thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, lực lượng chức năng đã được huy động làm nhiệm vụ xuyên đêm để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào. Đại úy Nguyễn Thành Long-cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Ia Pa) phụ trách điểm chốt chặn tại xã Ia Trok-chia sẻ: Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện, tổ công tác yêu cầu tất cả phương tiện đi qua điểm chốt đều phải khai báo y tế cũng như lịch trình di chuyển. Đa phần người dân đều có ý thức tốt, chấp hành quy định giãn cách, tự nguyện khai báo y tế, đo thân nhiệt. Lực lượng cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân không nên di chuyển từ vùng dịch ra bên ngoài cũng như ra vào vùng dịch nếu không thực sự cần thiết.
 
“Xác định công tác phòng-chống dịch không thể trong ngày một, ngày hai nên anh em linh động bố trí sắp xếp công việc hợp lý, đảm bảo sức khỏe để chiến đấu lâu dài với dịch bệnh”-Đại úy Nguyễn Thành Long nói.
 
Các chiến sĩ Quân đoàn 3 tiến hành bơm thuốc khử trùng tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa.Ảnh.Vũ Chi
Các chiến sĩ Quân đoàn 3 tiến hành phun thuốc khử trùng tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

 
Cũng trong tối 30-1, tổ công tác gồm 21 cán bộ, chiến sĩ do Đại úy Mai Vĩnh Long-Chính trị viên phó Tiểu đoàn Hóa học 21 (Bộ Tham mưu Quân đoàn 3) chỉ huy đã có mặt tại thị xã Ayun Pa để hỗ trợ địa phương tiêu độc, khử trùng tại những vị trí trọng yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: khu cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, đường Lý Thường Kiệt (phường Cheo Reo), chợ Bình Lợi (phường Cheo Reo) và khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã.
 
Ngay sau khi họp triển khai công việc, đội công tác đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm cùng chung tay khoanh vùng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất. Đến chiều 31-1, đội mở rộng địa bàn phun hóa chất khử khuẩn tại thị xã Ayun Pa.
 
Đại úy Mai Vĩnh Long cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng, ngay sau khi Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 Quân đoàn 3 họp triển khai nhiệm vụ, Đảng ủy-Chỉ huy Tiểu đoàn Hóa học 21 đã tổ chức làm tốt mọi công tác trù bị về con người và phương tiện. Với phương châm “Cơ động nhanh nhất”, “Bảo đảm tốt nhất” và tư tưởng chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”, toàn đơn vị quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”. 
 
Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên họp khẩn với Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa để triển khai nhiệm vụ.Ảnh.Vũ Chi
Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên họp khẩn với Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa để triển khai nhiệm vụ. Ảnh: Vũ Chi

 
Bên cạnh đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã cử đoàn công tác gồm 8 thành viên do ThS. Phạm Ngọc Thanh-phụ trách Khoa Kiểm soát bệnh tật làm trưởng đoàn xuống hỗ trợ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa trong việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cũng như hướng dẫn 2 địa phương các biện pháp phòng-chống dịch. 
 
Cũng trong chiều 31-1, Giám đốc Sở Y tế Mai Xuân Hải đã ký quyết định số 80/QĐ-SYT về việc thành lập đoàn công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Đoàn công tác gồm 51 thành viên sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 1-2 cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.
 
NHÓM PHÓNG VIÊN