Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành: Tập trung toàn lực cho công tác phòng-chống dịch Covid-19

31/01/2021

(GLO)- Chiều tối 31-1, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tuyến với 17 huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Đỗ Tiến Đông-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh.

Qua nắm bắt tình hình dịch bệnh từ các thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo của các thành viên Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến huyện. Về cơ bản, Gia Lai đã khoanh vùng, truy vết được dịch bệnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các địa phương thần tốc truy vết hơn nữa đối với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nhưng đồng thời phải đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia chống dịch, quyết tâm khống chế dịch Covid-19 trước Tết. Muốn làm được điều này thì yêu cầu trước hết là phải làm tốt công tác truy vết, cách ly, chữa bệnh; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đồng thời xử lý mạnh với những thông tin sai sự thật, những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Riêng tỉnh ta mấy ngày qua tình hình diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, xuất phát từ tỉnh Hải Dương. Giờ phút này, chúng ta chủ yếu tập trung 2 địa bàn ở thị xã Ayun Pa và huyện  Ia Pa. Về cơ bản, chúng ta đã bắt đầu khoanh được vùng dịch nhưng vẫn tiếp tục truy vết. Tình hình 2 địa phương này hiện nay đang rất khó khăn nên UBND tỉnh đã nhờ sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; các đội tăng cường hỗ trợ công tác cho 2 địa phương này. Sẽ xét nghiệm nhanh, sớm truy vết và quyết tâm khống chế dịch trước Tết Nguyên đán. Truy vết là việc cần phải làm, kết quả bước đầu chúng ta đạt kết quả khá tốt. Cùng với đó, chúng ta phải đảm bảo điều kiện từ vật tư, trang-thiết bị, nhu cầu thiết yếu cho lực lượng xuống hỗ trợ.

Bên cạnh công tác phòng-chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đặc biệt quan tâm đến việc cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội với phương châm chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo cho việc phát triển sản xuất. Tỉnh Gia Lai đang ở cấp độ 2 trong phòng-chống dịch, địa phương cần tập trung toàn lực cho công tác phòng dịch ở mức cao nhất. Ngành Y tế thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, dự báo tình hình diễn biến của dịch bệnh. Công bố, thông tin rộng rãi hành trình di chuyển của các trường hợp ghi nhận dương tính với Covid-19 trên các phương tiện truyền thông để người dân biết, nếu đã tiếp xúc với bệnh nhân thì liên hệ ngay với cơ quan y tế. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành mong rằng mỗi người dân hãy bình tĩnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm cùng với chính quyền địa phương để đẩy lùi dịch bệnh.

* Cùng ngày, đoàn công tác do TS. Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai. Theo đoàn công tác, qua xét nghiệm mẫu của Gia Lai đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 2 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả khẳng định lại.  

Theo TS. Viên Chinh Chiến, vấn đề quan trọng nhất hiện nay của tỉnh Gia Lai đó là phải truy vết bằng hết những trường hợp F1, đồng thời tiến hành xét nghiệm ngay tất cả những trường hợp này, sau đó mới tập trung truy vết, xét nghiệm F2. Khi xác định được quy mô của dịch thì cần triển khai các tổ Covid-19 cộng đồng, trong đó những người tham gia là trưởng thôn, tổ trưởng, người có uy tín sẽ cùng vận động các hộ gia đình tự nguyện khai báo y tế. Khi thành lập được những tổ như vậy thì sẽ đẩy nhanh được công tác truy vết.

Trong ngày 1-2, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ hướng dẫn cho đoàn công tác gồm 51 người do Sở Y tế Gia Lai thành lập về công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để đoàn đi vào vùng dịch thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã chuyển 1/3 bộ phận xét nghiệm của đơn vị qua Gia Lai để giúp địa phương đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm.