Qualcomm giới thiệu công nghệ camera kép Clear Sight

15/09/2016

Camera kép đang trở thành xu hướng mới, xuất hiện trên hàng loạt smartphone hàng đầu như iPhone 7 Plus của Apple, LG V20 hay Huawei P9. Nhà sản xuất chip cho smartphone Qualcomm cũng sẽ không đứng ngoài xu hướng này.

Theo trang công nghệ Android Authority, Qualcomm vừa cho giới thiệu hệ thống camera kép có tên là Clear Sight trên Snapdragon 820 và Snapdragon 821. Mục đích của việc này là giúp các hãng sản xuất có thể dễ dàng hơn trong việc thiết lập một hệ thống camera kép trên smartphone của mình.
Một điều cần lưu ý là hệ thống camera kép Clear Sight mới của Qualcomm sẽ không giống như iPhone 7 Plus (gồm một ống kính rộng và một ống kính hẹp) hay LG V20 (gồm một ống kính góc rộng và một ống kính góc siêu rộng). Thay vào đó, Qualcomm chọn cách làm của Huawei trên smartphone P9 là dùng kết hợp một camera chụp ảnh màu sắc và một camera chụp ảnh đen trắng. Điều này nghĩa là Qualcomm tập trung vào chất lượng ảnh chụp hơn là khả năng zoom.
Cụ thể, hệ thống Clear Sight gồm một module phần cứng chứa hai camera kép được tích hợp đầy đủ và có thêm khả năng xử lí ảnh chụp trong ánh sáng yếu từ vi xử lí hình ảnh Spectra ISP của Qualcomm. Ảnh chụp từ hai camera màu và đen trắng sẽ được xử lí để hợp nhất với nhau và đưa tới cho người dùng những bức ảnh sắc nét với màu sắc cực kì sống động.
http://vnreview.vn/image/15/70/19/1570193.jpg?t=1473864625879
Hình mô tả về hệ thống camera kép Clear Sight của Qualcomm.
Nhờ vào các thuật toán trên vi xử lí Spectra ISP, việc hợp nhất hình ảnh từ hai camera sẽ có hiệu suất cao hơn và cũng tiết kiệm pin hơn khi so sánh với Huawei P9. Ngoài ra, các bộ lọc ánh sáng trên cảm biến của camera đen trắng cũng giúp tăng khả năng bắt sáng lên tới 3 lần. Hình ảnh sau khi được chụp sẽ được xử lí ngay lập tức bằng phần mềm để cải thiện dải tần nhạy sáng (dynamic range), độ nét và giảm âm thanh chụp.
Qualcomm hiện chưa đưa ra thông tin gì thêm về hệ thống camera kép Clear Sight như thông số camera hay các đối tác. Tuy nhiên, với việc chip Snapdragon 820 và Snapdragon 821 đang được nhiều hãng quan tâm, sự bùng nổ về số lượng các smartphone dùng camera kép sẽ sớm xuất hiện trong tương lai gần.
 Nguyễn Long