Làm thế nào để bảo vệ tài khoản Yahoo để tránh nguy cơ Hacker tấn công

11/10/2016

Vừa qua Yahoo đã công bố hacker đã lấy cắp 500 triệu tài khoản người dùng, và bạn có thể là một trong đó. Đó là sự tấn công dữ liệu lớn chưa từng được công bố công khai, và nó có thể ảnh hưởng nhiều hơn so với tài khoản email của bạn hoặc nhóm Yahoo Fantasy Football. Nếu bạn đang tự hỏi phải làm gì sau khi nghe tin về những dữ liệu lớn bị tấn công, hãy làm theo các bước sau để chắc chắn rằng bạn đang an toàn

Đăng nhập vào tài khoản Yahoo của bạn
Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn giống như nhiều người, bạn có thể không sử dụng Yahoo Mail như tài khoản email chính của bạn. Yahoo có 1 tỷ người sử dụng hàng tháng hoạt động trên các dịch vụ tổng thể của nó và chỉ cần 225 triệu người dùng hoạt động hàng tháng cho dịch vụ thư Yahoo của mình, theo số liệu của công ty đã cho vào tháng Sáu.
Vì vậy, kiểm tra email của tài khoản Yahoo của bạn tránh vào các email có đừng link lạ. Yahoo đã bắt đầu gửi thông báo cho tất cả người sử dụng.
Thay đổi mật khẩu của bạn
Yahoo cho biết các mật khẩu mà tin tặc đã đánh cắp được mã hóa – xáo trộn với bởi công cụ gọi là bcrypt. Đây là loại mã hóa khả năng có thể bị phá vỡ với đủ sự kiên trì, theo ông Brett McDowell giám đốc điều hành của FIDO Alliance đã nói.
Vì vậy bạn cần thay đổi mật khẩu của các tài khoản có chứa thông tin nhạy cảm như số liệu tài chính, y tế hoặc thẻ tín dụng. Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu với nhiều tài khoản.
Nếu bạn muốn tạo một mật khẩu cá nhân, hãy tạo những mật khẩu dài, phức tạp, bao gồm các cụm từ vô nghĩa hoặc tóm tắt một câu trong cuộc sống, thêm số và các ký tự đặc biệt.
Ví dụ: Số yêu thích của tôi là xanh4782 #, Con mèo ăn kẹo bông 224%...
Bạn nên tạo mật khẩu mạnh cho các website có chứa các thông tin nhạy cảm nhất và không tái sử dụng chúng ở bất cứ đâu.
Để an toàn, bạn nên sử dụng tính năng xác thực mật khẩu nhiều yếu tố của các website, tài khoản. Sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ nhận được một thông báo ở điện thoại. Bạn phải nhập tiếp mã này thì mới có thể đăng nhập. Nhiều website của ngân hàng, các website của Google và Apple cung cấp tính năng xác thực hai yếu tố. Điều này có thể tiêu tốn của bạn thêm vài chục giây, tuy nhiên tài khoản của bạn sẽ được đảm bảo hơn.
Hãy tự hỏi mình: "Bạn có sử dụng mật khẩu này cho những tài khoản nào khác chưa?”
Đó là một thói quen phổ biến. Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Nếu vậy bạn hãy thay đổi mật khẩu của bạn trên tài khoản khác đó. Các tin tặc đã có mật khẩu của bạn có thể dễ dàng thử nó trên toàn bộ các trang web khác nhau ví dụ như trang web ngân hàng hoặc trang web bảo hiểm y tế, các tin tắc cố gắng truy cập vào các thông tin ngoài tài khoản Yahoo của bạn.
Bạn hãy xem xét việc thay đổi các mật khẩu mới phức tạp, không liên quan tới mật khẩu Yahoo trước đó cho các tài khoản nhạy cảm như tài khoản thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng...
Hãy bỏ qua các câu hỏi bảo mật
Các website thường sẽ sử dụng câu hỏi bảo mật như “Tên trường đầu tiên của bạn là gì”, “Tên thời con gái của mẹ bạn là gì”... để khôi phục tài khoản của người dùng nếu họ quên mật khẩu.
Nhưng những câu hỏi này thật ra là không an toàn vì Internet đã tạo một hồ sơ công cộng và các câu trả lời này thường dễ đoán.
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà bảo mật của Google phát hiện ra rằng kẻ tấn công sẽ có 19,7% cơ hội để hack thông tin khi sao chép câu trả lời của người dùng nói tiếng Anh với câu hỏi: “Thức ăn ưa thích của bạn là gì?”. Hầu hết mọi người đều trả lời là “Bánh pizza".
Với 10 lần thử, một kẻ tấn công sẽ có 39% cơ hội với một câu hỏi bằng tiếng Hàn Quốc “Thành phố bạn sinh ra là gì”, và có 43% cơ hội hack thông tin với câu hỏi về các món ăn ưa thích.
L.T.T.H