8 biện pháp bảo vệ chống lại tội phạm mạng

04/04/2021

Có lẽ bạn nghĩ không có gì phải sợ ngoại trừ thông tin tài chính của bạn bị bọn tội phạm mạng đánh cắp. Nhưng điều đó không phải là dễ dàng. Tài chính của bạn còn lâu mới  là điều duy nhất  mà để bạn phải lo lắng. Tội phạm mạng không ngừng phát triển và các mối đe dọa mới cũng liên tục xuất hiện theo đó.

1.jpg
Bảo vệ chống lại tội phạm mạng.
Có lẽ bạn nghĩ không có gì phải sợ ngoại trừ thông tin tài chính của bạn bị bọn tội phạm mạng đánh cắp. Nhưng điều đó không phải là dễ dàng. Tài chính của bạn còn lâu mới  là điều duy nhất  mà để bạn phải lo lắng. Tội phạm mạng không ngừng phát triển và các mối đe dọa mới cũng liên tục xuất hiện theo đó.
Với có rất nhiều thể loại tội phạm làm tiêu đề trong lĩnh vực này, người ta có thể bị dọa để tránh hoàn toàn internet. Nhưng bước này có lẽ là một chút nông nổi sau khi tất cả.
Thay vào đó, hãy học cách xác định các mối đe dọa mạng. Đây là điều đầu tiên bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và dữ liệu của mình. Điều quan trọng nữa là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản và biết phải tìm ai nếu bạn biết hoạt động tội phạm trực tuyến.
2.jpg
Tất nhiên sẽ là mong muốn nếu một người có thể học cách loại bỏ hoàn toàn các mối đe dọa mạng. Nhưng tiếc rằng điều đó là không thể. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi chúng tốt hơn.
Tội phạm mạng là gì?
Tội phạm mạng là bất kỳ loại tội phạm nào được thực hiện trực tuyến hoặc chủ yếu trực tuyến. Tội phạm mạng thường nhắm mục tiêu vào các mạng hoặc thiết bị máy tính. Tội phạm mạng có thể bao gồm từ vi phạm bảo mật đến đánh cắp thông tin cá nhân.
Các ví dụ khác về hoạt động tội phạm trực tuyến là “revenge porn”, nói chuyện qua mạng, quấy rối trực tuyến, bắt nạt trên mạng và ấu dâm. Những kẻ khủng bố đôi khi cũng kết hợp với nhau trên Internet, điều này chuyển các hành động và tội ác khủng bố vào không gian mạng.
Cách bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa đến từ không gian mạng.
Mỗi người dùng internet nên tuân theo một số quy tắc an toàn cơ bản. Dưới đây là tám mẹo về cách bảo vệ bạn tốt hơn khỏi các mối đe dọa mạng.
3.jpg
Tận dụng lợi thế của một gói bảo mật Internet toàn diện
Ví dụ: Protegent Free Antivirus Security cung cấp khả năng bảo vệ trong thời gian thực chống lại malware hiện có và mới nổi, bao gồm phần mềm tống tiền và vi rút, đồng thời giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của bạn khi bạn trực tuyến.
Thiết lập Strong Password.
Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web khác nhau và thay đổi mật khẩu của bạn theo định kỳ. Chúng cũng phải phức tạp, tức là bao gồm sự kết hợp của ít nhất 10 chữ cái, số và các ký tự đặc biệt. Bạn có thể giữ mật khẩu của mình ở chế độ khóa và khóa bằng ứng dụng quản lý mật khẩu.
Luôn cài đặt các bản cập nhật mới nhất cho phần mềm của bạn.
Điều này đặc biệt đúng với hệ điều hành và phần mềm bảo mật internet của bạn. Tội phạm mạng thường sử dụng các lỗ hổng hoặc lỗi đã biết trong phần mềm của bạn để truy cập vào hệ thống của bạn. Bằng cách cài đặt các bản vá cho các lỗ hổng và lỗi này, bạn có thể giảm nguy cơ bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công mạng.
Quản lý những cài đặt mạng xã hội của bạn.
Đảm bảo rằng thông tin cá nhân và bí mật của bạn được bảo vệ trên mạng xã hội. Tội phạm mạng thường chỉ cần một vài điểm dữ liệu để có thể truy cập vào thông tin cá nhân của bạn. Do đó, càng ít dữ liệu bạn chia sẻ công khai càng tốt. Ví dụ: khi bạn đăng tên thú cưng của mình hoặc tiết lộ tên thời con gái của mẹ bạn, bạn đang trả lời hai câu hỏi bảo mật phổ biến.2
Tăng cường bảo mật của bạn trong mạng WLAN.
Mật khẩu mã hóa mạnh và việc sử dụng virtual private network  (VPN) trong mạng WLAN public là một khởi đầu tốt. VPN mã hóa tất cả lưu lượng gửi đi qua các thiết bị của bạn cho đến khi nó đến đích. Nếu bọn tội phạm mạng thành công trong việc hack kết nối của bạn, tất cả những gì chúng nhận được là dữ liệu được mã hóa. Sử dụng VPN luôn có ý nghĩa khi bạn sử dụng mạng WiFi công cộng – có thể là trong thư viện, quán cà phê, khách sạn hoặc sân bay.
Thảo luận về an toàn trực tuyến với con bạn thường xuyên.
Bạn có thể dạy con cách sử dụng Internet một cách có trách nhiệm mà không hoàn toàn cấm con tham gia một số kênh nhất định. Đảm bảo với chúng rằng có thể và nên nói chuyện với bạn nếu gặp phải sự quấy rối, đeo bám hoặc bắt nạt trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào.
Cập nhật các vụ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng.
Nếu bạn kinh doanh với các nhà bán lẻ trực tuyến hoặc có tài khoản trên trang web bị xâm nhập do vi phạm dữ liệu, hãy tìm hiểu thông tin nào đã bị tiết lộ và thay đổi mật khẩu của bạn ngay lập tức.
8.Ngăn chặn trộm cắp dữ liệu cá nhân.
4.jpg
Đánh cắp dữ liệu cá nhân là khi ai đó có được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn thông qua gian lận, thường là vì lợi nhuận. Làm thế nào điều đó có thể xảy ra? Bạn có thể bị lừa tiết lộ dữ liệu cá nhân qua Internet. Hoặc tội phạm có thể đánh cắp thư của bạn để lấy chi tiết tài khoản sẽ được gửi cho bạn qua đường bưu điện. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. VPN cũng có thể giúp bảo vệ dữ liệu bạn gửi và nhận qua Internet, đặc biệt là khi bạn trực tuyến bằng kết nối Wi-Fi công cộng.
nguồn : askmeaboutantivirussecurity