Gia Lai: Du khách thích thú trải nghiệm lễ hội văn hóa, ẩm thực

27/03/2021

(GLO)- Nằm trong chuỗi hoạt động của Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62-2021, Lễ hội văn hóa, ẩm thực, nông-lâm sản diễn ra tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng thức. Ngoài các sản phẩm OCOP, lễ hội còn tạo ấn tượng bởi những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực của mảnh đất và con người Gia Lai.

Hoạt động tại khu vực ẩm thực (đường Anh Hùng Núp) luôn nhộn nhịp. Ảnh: Nguyễn Giang
Dù tiết trời những ngày cuối tháng 3 ở Phố núi tương đối nắng nóng song hoạt động tại khu vực ẩm thực và quà lưu niệm vẫn khá nhộn nhịp. Góp mặt tại lễ hội lần này có 25 gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc trưng của Gia Lai như: phở 2 tô, cơm lam, gà nướng…
Nằm trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết, quầy gà nướng cơm lam Jarai Food của anh Bạch Hồng Quý (TP. Pleiku) không ngớt người vào ra. Bên lò than hồng rực đỏ, hơn chục con gà xếp vòng quanh, quện hơi nóng vàng ruộm và tỏa mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Cạnh đó là những ống cơm lam được nướng cẩn thận để thực khách ăn kèm với món “gà sa lửa” chấm muối lá é ớt xanh. Để không gian ẩm thực thêm phần thú vị, anh Quý còn bố trí cho các nghệ nhân Jrai biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách.
2.jpgNhững món ăn truyền thống của đồng bào bản địa như: cơm lam, gà nướng, thịt heo xiên lụi… luôn có sức hấp dẫn đối với du khách. Ảnh: Đức Thụy
“Gia Lai không chỉ được du khách biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn bởi nền văn hóa ẩm thực phong phú. Trong số đó phải kể đến các món ăn đặc sản của người dân tộc bản địa như cơm lam gà nướng, lá mì xào cà đắng, thịt heo xiên lụi… Từ khi lễ hội văn hóa, ẩm thực trong khuôn khổ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong năm 2021 diễn ra, quán chúng tôi đã đón nhiều khách gần xa đến thưởng thức. Có thể nói, đây là cơ hội rất tốt để quảng bá văn hóa ẩm thực nói riêng và hình ảnh, con người Gia Lai chúng ta nói chung đến với khách thập phương”-anh Quý phấn khởi nói.
Được trực tiếp trải nghiệm quy trình chế biến món ăn tại lễ hội, nhiều thực khách tỏ ra khá thích thú. Anh Lương Văn Hiến (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) hào hứng chia sẻ: “Tôi là một vận động viên nghiệp dư về đây để tham gia chạy phong trào tại Giải Tiền Phong Marathon 2021. Lần đầu tiên đến với Gia Lai, tôi cảm thấy khá thích thú và ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành. Đặc biệt, những món ăn truyền thống của đồng bào nơi đây khá ngon. Tôi thích nhất là thịt heo xiên lụi, gà nướng và thịt bò một nắng chấm muối kiến vàng. Chúng khá hợp khẩu vị của tôi”.
Ngoài hương vị truyền thống của đồng bào Tây Nguyên, lễ hội văn hóa, ẩm thực lần này còn phản ánh khá rõ nét đặc trưng của “vùng đất góp” với sự hiện diện của những món ăn miền Tây Bắc, Bình Định… và một số món ăn vặt đường phố. Tất cả tạo nên điểm nhấn thú vị, níu chân nhiều du khách khó tính. 
3.jpgQuầy gà nướng cơm lam Jarai Food biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách. Ảnh: Hồng Thi
Bên cạnh thưởng thức ẩm thực, du khách còn bị thu hút bởi 10 gian hàng lưu niệm trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm dệt thổ cẩm, nhạc cụ, dụng cụ dân tộc, hàng thủ công mỹ nghệ.
Từ Plei Chrung (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện), chị Nay Hà Phương mang theo nhiều mặt hàng truyền thống của dân tộc Jrai đến tham gia tại lễ hội. Gian hàng của chị bày biện đa dạng từ sản phẩm thổ cẩm (quần áo, mền, khố…), một số mô hình lưu niệm (gùi, chuông gió, nhà sàn, đàn t’rưng, bầu hồ lô, nỏ…) đến các loại dược liệu quý.
“Tôi hy vọng qua đây có thể giới thiệu đến bạn bè gần xa nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống ấy”-chị Phương bày tỏ.
4.jpgAnh Lê Văn Độ (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) say sưa tìm hiểu về chiếc nỏ của người Jrai. Ảnh: Hồng Thi
Bị thu hút bởi chiếc nỏ-biểu tượng sức mạnh của người Jrai tại gian hàng của chị Phương, anh Lê Văn Độ (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) không ngừng hỏi về quy trình chế tạo và cách sử dụng nỏ. Là người vốn dành nhiều tâm huyết cho văn hóa đồng bào Tây Nguyên, 4 năm trước, anh Độ quyết định rời Sài thành nhộn nhịp, bắt đầu chuyến hành trình đến với các buôn làng Gia Lai để thỏa chí đam mê, đồng thời kết hợp nghiên cứu thị trường nhằm phát triển thương hiệu cà phê riêng của mình. 
“Khi biết thông tin tỉnh Gia Lai đăng cai tổ chức Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62-2021, tôi liền tận dụng cơ hội với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, con người nơi đây. Do đó, tôi đã có mặt ở Pleiku từ ngày 22-3 để không bỏ lỡ một sự kiện hấp dẫn nào trong khuôn khổ giải, nhất là lễ hội văn hóa, ẩm thực, nông-lâm sản này”-anh Độ bày tỏ.
Báo Gia Lai